Ẩm thực Peru

Bài viết này nằm trong loạt bài về
Văn hóa Peru
Lịch sử
Gần đây
Tổng thống Martín Vizcarra (2018-hiện tại)
Nghệ thuật và văn hóa
  • Nghệ thuật Tiền Columbus
  • Nghệ thuật Peru
    • Nghệ thuật song song
  • Kiến trúc Inca
  • Kiến trúc
  • Văn học
    • Văn học thời thuộc địa
    • Văn học hiện đại
    • Truyện tranh
  • Tác giả
    • Mario Vargas Llosa
Giải trí
  • Thể thao
    • Bóng đá
    • Taekwondo
    • Lướt ván
    • Quần vợt
  • Truyền thông
    • Đài phát thanh
    • Rạp chiếu phim
    • Truyền hình
    • Báo chí
Ẩm thực
  • Nông nghiệp
  • Regional differences
    • Coastal
    • Andes
    • Amazon
  • Ẩm thực Chifa
  • Tráng miệng
    • Alfajores
    • Arroz con leche
    • Flan
    • Lucuma
  • Thức uống
    • Inca Kola
    • Chicha morada
    • Pisco
  • Đầu bếp Peru
    • Gastón Acurio
Âm nhạc
  • Peruvian rock
  • Peruvian cumbia
  • Música criolla
  • Huayno
  • Festejo
  • Âm nhạc Andes
  • Peruvian salsa
  • Marinera
Dân tộc
Truyền thống
  • Chúa tể Phép màu
  • Fiestas Patrias
  • Inti Raymi
  • Catholic Church in Peru
  • Quốc kỳ
  • Tôn giáo tại Peru

Chủ đề Peru
  • x
  • t
  • s

Ẩm thực Peru bao hàm cách nấu nướng và thành phần địa phương bao gồm ảnh hưởng chủ yếu từ dân cư bản địa, bao gồm cả người Inca, và ẩm thực do người nhập cư từ châu Âu mang đến (ẩm thực Tây Ban Nha, ẩm thực Ý, ẩm thực Đức); Châu Á (ẩm thực Nhật Bảnẩm thực Trung Quốc); và Châu Phi. Không có những nguyên liệu quen thuộc từ quê nhà, người nhập cư đã sửa đổi món ăn truyền thống của họ bằng cách sử dụng những nguyên liệu sẵn có ở Peru.

Bốn sản phẩm chủ lực truyền thống của ẩm thực Peru là ngô, khoai tây và các loại củ khác, và củ dền (diêm mạch, kañiwa và kiwicha) và cây họ đậu (đậu trắngđậu cánh chim). Mặt hàng chủ lực của người Tây Ban Nha bao gồm gạo, lúa mì và các loại thịt (thịt bò, thịt lợn và thịt gà).

Nhiều loại thực phẩm truyền thống — chẳng hạn như quinoa, kiwicha, ớt, và một số loại rễ và củ — đã trở nên phổ biến hơn trong những thập kỷ gần đây, phản ánh mối quan tâm đến thực phẩm quay trở lại và kỹ thuật ẩm thực bản địa của Peru. Đầu bếp Gaston Acurio đã trở nên nổi tiếng với việc nâng cao nhận thức về nguyên liệu địa phương. Thành phần quan trọng nhất trong tất cả các món ăn Peru là khoai tây, vì Peru có nhiều loại khoai tây nhất trên thế giới.

Nhà phê bình ẩm thực Hoa Kỳ Eric Asimov đã mô tả là một trong những nền ẩm thực quan trọng nhất thế giới và là một điển hình của ẩm thực kết hợp, do lịch sử đa văn hóa lâu đời của Peru.[1]

Tham khảo

  1. ^ “Peruvian Cuisine Takes on the World”. The New York Times. ngày 26 tháng 5 năm 1999. Truy cập ngày 7 tháng 3 năm 2014.
Hình tượng sơ khai Bài viết liên quan đến ẩm thực này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s
  • x
  • t
  • s
Ẩm thực Peru
Truyền thống
  • Ẩm thực Amazon
  • Ẩm thực Arequipa
  • Chifa
  • Pollada
  • Picanteria
  • Sanguchería
Ceviche de Corvina
Món ăn
  • Anticuchos
  • Aguadito de pollo
  • Ají de gallina
  • Arroz con pollo
  • Butifarra
  • Carapulcra
  • Ceviche
  • Chifle
  • Locro
  • Lomo a lo pobre
  • Lomo saltado
  • Milanesa
  • Ocopa
  • Pachamanca
  • Papa a la huancaína
  • Papa rellena
  • Pollo a la brasa
  • Rocoto relleno
  • Salchipapas
  • Seco
  • Tacacho
  • Tiradito
Tráng miệng
  • King Kong
  • Mazamorra morada
  • Picarones
  • Suspiro de limeña
Đồ uống
  • Chapo
  • Chicha de jora
  • Chicha morada
  • Concordia
  • Guarana Backus
  • Inca Kola
  • Oro
  • Pisco
  • Pisco sour
  • Shikashika
Đầu bếp
  • Gastón Acurio
  • Teresa Izquierdo
  • Toshiro Konishi
  • Virgilio Martínez Véliz
  • Alejandro Saravia
  • Johnny Schuler
  • Pedro Miguel Schiaffino
Nhà hàng
  • Bembos
  • Central Restaurante
  • China Wok
  • Lima
  • Pasquale Hnos.
Xem thêm
  • Lịch sử nông nghiệp Peru
  • Danh sách món ăn Peru
Thể loại Thể loại: Ẩm thực Peru