Kalbi

Kalbi
Tên tiếng Triều Tiên
Hangul
갈비
Hanja
không có
Romaja quốc ngữGalbi
McCune–ReischauerKalbi

Kalbi (có khi viết là galbi) là tên gọi chung của các món lườn nướng trong ẩm thực của người Triều Tiên. Galbi thường là thịt sườn bò hoặc lợn hoặc gà tẩm xì dầu (kanch'ang) rồi nướng. Khi dùng sườn bò, nó còn được gọi là "sokalbi" (소갈비) hoặc "soekalbi" (쇠갈비), trong đó tiền tố "so" hoặc "soe" nghĩa là "bò". Còn nếu dùng sườn lợn hoặc sườn gà thì được gọi là "twaechi galbi" (돼지갈비) hoặc "t'ak galbi" (닭갈비). Tuy nhiên, vì sườn bò hay được dùng hơn cả, nên nhiều khi chỉ kalbi khong thôi cũng hàm ý món sườn bò nướng.

Hình ảnh

  • Món galbi bò đã tẩm và chưa tẩm nước sốt
    Món galbi bò đã tẩm và chưa tẩm nước sốt
  • Galbi đã ngâm tẩm nhưng chưa nướng
    Galbi đã ngâm tẩm nhưng chưa nướng
  • Galbi và banchan (đĩa nhỏ hơn bên cạnh)
    Galbi và banchan (đĩa nhỏ hơn bên cạnh)
  • Sogalbi (소갈비 galbi bò)
    Sogalbi (소갈비 galbi bò)
  • Dak galbi (닭갈비 galbi gà)
    Dak galbi (닭갈비 galbi gà)
  • Tteok galbi (떡갈비 thịt băm viên làm từ galbi)
    Tteok galbi (떡갈비 thịt băm viên làm từ galbi)
  • galbijjim, galbi om.
    galbijjim, galbi om.

Tham khảo

  • Howard Yoon (10 tháng 8 năm 2005). “A Hard-to-Kick Habit: Korean Barbecue Short Ribs”. National Public Radio. Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2008.

Xem thêm

  • Asado
  • Bulgogi
  • samgyeopsal
  • Sungnyung
  • Kimchijeon
  • Nurungji
  • Gochujang
Hình tượng sơ khai Bài viết liên quan đến ẩm thực Triều Tiên này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s